ความสำคัญของน้ำดื่มสะอาดปลอดภัยต่อการออกกำลังกาย T25

ความสำคัญของน้ำดื่มสะอาดปลอดภัยต่อการออกกำลังกาย T25

ความสำคัญของน้ำดื่มสะอาดปลอดภัยต่อการออกกำลังกาย T25

ตอนนี้หลาย ๆ คนกำลังฮิตการออกกำลังกายตามโปรแกรม T25 หลาย ๆ คนยังสงสัย T25 คืออะไรกัน ทำไมมันฮิตจังเลย T25 มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Focus T25 คือโปรแกรมการออกกำลังกายแบบติดต่อกันเป็นเวลา 25 นาที คิดค้นโดย Shaun T  เนื่องจากการออกกำลังกายแบบติดต่อกันนาน 25 นาทีแล้วเราจะดื่มน้ำอย่างไรให้พร้อมกับการออกกำลังแบบต่อเนื่องนี้ดี วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจทั้งหมดเกี่ยวกับความสำคัญของน้ำดื่มสะอาดปลอดภัยต่อการออกกำลังกาย

ความสำคัญของน้ำดื่มสะอาดปลอดภัยต่อการออกกำลังกาย
1.การออกกำลังกายจะทำให้เกิดความร้อนจากกระบวนการเมตาบอลิซึ่ม ทำให้ระหว่างออกกำลังกายร่างกายต้องระบายความร้อนออกทางเหงื่อ หากร่างกายมีน้ำหรือได้รับน้ำดื่มอย่างไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายอ่อนล้าและไม่มีแรงได้

2.หากร่างกายขาดน้ำหรือเกลือแร่จะทำให้เป็นตะคริวได้ง่าย

3.เมื่อร่างกายขาดน้ำหรืออยู่ในภาวะอากาศร้อนจะทำให้มีภาวะ heat stroke คือร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งอาจทำให้ช็อคและตายได้

4.น้ำเป็นองค์ประกอบของเซลล์และระบบไหลเวียนเลือด และมีส่วนช่วยในปฏิกิริยาชีวเคมี ดังนั้นต้องมีน้ำในร่างกายให้เพียงพอต่อการออกกำลังกาย หากร่างกายขาดน้ำจะทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดบกพร่อง กระทบกับการลำเลียงอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์กล้ามเนื้อต่าง ๆ

5.การขาดน้ำทำให้ความดันเลือดลดง ทำให้เป็นลมระหว่างการออกกำลังกายได้โดยง่าย

6.น้ำดื่มควรมีความสะอาดปลอดภัย เพราะอาจทำให้มีอาการท้องร่วงท้องเสียระหว่างออกกำลังกายได้

วิธีการดื่มน้ำสำหรับการออกกำลังกาย

ควรดื่มน้ำให้เพียงพอทั้งก่อนการออกกำลังกาย ระหว่างออกกำลังกายและหลังการออกกำลังกาย เพราะจะทำให้ร่างกายมีความพร้อมกับการออกกำลังกายอย่างสูงสุด

1.ควรดื่มน้ำสะอาดปลอดภัยก่อนการออกกำลังกายอย่างน้อย 20-30 นาทีเพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมน้ำได้ทัน ควรดื่มน้ำดื่มเย็น ๆ ที่และสะอาดปลอดภัย 400-500 ml เพราะน้ำเย็นจะลงสู่ลำไส้ได้เร็วกว่าน้ำอุ่นและช่วยลดอุณหภูมิของร่างกาย ซึ่งน้ำดื่มจะใช้เวลาในการเดินทางไปถึงลำไส้และดูดซึมประมาณ 30 นาที ห้ามดื่มน้ำจำนวนมากก่อนการออกกำลังกายโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้จุกได้โดยง่าย

2.หากการออกกำลังกายใช้เวลาน้อยกว่า 30 นาทีไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำระหว่างการออกกำลังกาย นี่เป็นเหตุผลว่าการออกกำลังกายด้วยโปรแกรม T25 สามารถทำติดต่อกันได้โดยไม่ต้องพักดื่มน้ำเลย แต่ให้ดื่มน้ำก่อนการออกกำลังกาย 20-30 นาทีและหลังการออกกำลังกายจะเหมาะสมกว่า

3.หากออกกำลังกายนานกว่า 30 นาทีอาทิ การวิ่งทางไกล การปั่นจักรยานระยะไกลหรือการเตะบอล ให้ดื่มน้ำที่สะอาดปลอดภัยบ่อย ๆ ด้วยการจิบน้ำเป็นระยะ ๆ เพื่อชดเชยเหงื่อที่สูญเสียไป อย่าดื่มน้ำทีละเยอะ ๆ เพราะจะทำให้จุกได้เช่นกัน และไม่ควรรอให้กระหายน้ำ เพราะนั่นหมายความว่าร่างกายเริ่มมีอาการขาดน้ำ ควรจิบเป็นระยะ ๆ ก่อนที่จะกระหายน้ำ

4.การดื่มน้ำหลังการออกกำลังกายให้ดื่มน้ำเท่ากับจำนวนน้ำหนักตัวที่หายไปก่อนการออกกำลังกาย แต่ไม่ควรดื่มครั้งเดียวปริมาณมาก ๆ ให้ดื่มแต่พอสมควรเป็นระยะ ๆ  หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำหนักตัวหายไปเท่าไหร่ นักกีฬาหรือผู้ออกกำลังกายควรชั่งน้ำหนักตัวก่อนและหลังการออกกำลังกายเพื่อประเมินถึงน้ำที่สูญเสียไป

5.หลังจากการออกกำลังกายหนัก ๆ ต้องรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตภายในเวลา 2 ชั่วโมงเพื่อชดเชยพลังงานที่สูญเสียไป

รู้แบบนี้แล้วเราควรจะดื่มน้ำที่สะอาดและปลอดภัย ให้เหมาะกับการออกกำลังกายของเรากันนะครับ ใครเห็นว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่ชอบเล่นกีฬา ชอบวิ่ง ชอบปั่นจักรยานก็สามารถแชร์ให้เพื่อนดื่มน้ำได้อย่างถูกต้องเหมาะสมต่อการออกกำลังกายได้เลย ^__^