ประโยชน์ของน้ำแร่ และเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำแร่

ประโยชน์ของน้ำแร่ และเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำแร่

ช่วงนี้แก๊ปแก๊ปเวลาไปออกกำลังกายไปวิ่งหรือไปปั่นจักรยาน ต้องซื้อน้ำเปล่าอยู่บ่อย ๆ ในตู้แช่เย็นจะมีน้ำหลากหลายยี่ห้อ แต่ก็จะมีน้ำแร่ธรรมชาติซึ่งราคาจะแพงขึ้นมานิดนึงอยู่หลายยี่ห้อเลยแก๊ปแก๊ปเลยสงสัยว่าทำไมต้องดื่มน้ำแร่ด้วย น้ำแร่มีประโยชน์อย่างไรและใครหนอเป็นคนที่ริเริ่มดื่มน้ำแร่กันหว่า ว่าแล้วก็ลองหาข้อมูลกันว่าน้ำแร่ธรรมชาติคืออะไร ใครเริ่มดื่มน้ำแร่และดื่มน้ำแร่เพราะอะไรกัน
ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขนั้นได้กำหนดความหมายของคำว่า “น้ำแร่ธรรมชาติ” ไว้คือ น้ำแร่ธรรมชาติที่ได้จากแหล่งน้ำใต้ดินที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติและมีแร่ธาตุต่างๆ อยู่ตามคุณสมบัติสำหรับแหล่งน้ำนั้น ๆการผลิตน้ำแร่ธรรมชาติจะต้องกระทำภายในบริเวณแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติแหล่งนั้น ๆ เท่านั้น โดยสามารถผ่านกรรมวิธีการผลิตได้โดยกำจัดสารบางชนิดด้วยวิธีการตกตะกอน หรือวิธีการกรองเท่านั้น อาจจะมีการเติมอากาศเพื่อเร่งการตกตะกอนได้ แต่ต้องไม่ทำให้สารประกอบสำคัญในน้ำแร่ธรรมชาติเปลี่ยนแปลงไป

โอ้มันมีข้อกำหนดละเอียดยิบขนาดนี้เลยหรอเนี่ย เรียกว่าน้ำแร่ธรรมชาติมาอย่างไรแทบจะบรรจุขวดแบบนั้นขายกันเลยทีเดียว ผ่านกระบวนการเล็กน้อยแค่เอาสารประกอบอันตรายบางชนิดออกแค่นั้นเอง ได้รับประโยชน์จากธรรมชาติแบบเต็ม ๆ ^__^
ในประกาศของกระทรวงสาธารณสุขยังมีกำหนดเรื่องฉลากของน้ำแร่ธรรมชาติโดยจะต้องระบุว่าเป็นน้ำแร่ธรรมชาติจากแหล่งใด มีสารประกอบสำคัญอะไรในปริมาณเท่าไหร่บ้าง ซึ่งสารประกอบสำคัญนี้จะเป็นตัวช่วยบอกว่าน้ำแร่มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 

ว่าแต่การดื่มน้ำแร่นั้นเริ่มมาจากไหนล่ะ แล้วเค้าดื่มน้ำแร่กันทำไมนะ??

การดื่มน้ำแร่นั้นเริ่มมาจากทางฝั่งยุโรป โดยคนยุโรปดื่มน้ำแร่ที่มาจากการละลายของหิมะ เพราะเชื่อว่าสะอาดและมีแร่ธาตุต่าง ๆ ปนอยู่มาก ดื่มแล้วทำให้แข็งแรงและมีรสชาติดีด้วย ก็คงคล้าย ๆ กับความเชื่อของคนไทยที่นิยมดื่มน้ำฝนเพราะว่าสะอาด (ฝนกับหิมะก็ตกลงมาจากฟากฟ้าเหมือนกันนี่เนอะ)

น้ำแร่มีแร่ธาตุสำคัญอะไรบ้างล่ะ แล้วมีประโยชน์ยังไงอ่ะ??

น้ำแร่นั้นมีแร่ธาตุที่ประโยชน์หลายชนิดได้แก่
แคลเซียม , ซิลิก้า -ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ไบคาร์บอเนต -รักษาสมดุลกรดด่างและรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย
โพแทสเซียม -ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ ลดความดันโลหิต ช่วยทำให้ร่างกายแจ่มใสสดชื่น
แมกนีเซียม -ช่วยทำให้หลอดเลือดแข็งแรง คุมระดับคอเลสเตอรอล ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย
ฟลูออไรด์ -ช่วยทำให้ฟันแข็งแรงและป้องกันไม่ให้เนื้อฟันถูกทำลาย
ไนเตรท -ช่วยควบคุมระบบไหลเวียนของโลหิตในร่างกายและขยายหลอดเลือด
ซัลเฟต -ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุผ่านผนังเซลล์
ประโยชน์ของน้ำแร่มีมากมายขนาดนี้เหมาะที่จะซื้อดื่มเป็นประจำติดตู้เย็นไว้เลย แก๊ปแก๊ปชอบที่จะดื่มน้ำแร่ตอนเช้า ๆ เพราะจะทำให้รู้สึกสดชื่นและช่วยในการขับถ่ายหรือจะดื่มช่วงออกกำลังกายเพื่อเติมน้ำและเกลือแร่ที่เสียไปในระหว่างการออกกำลังกาย แก๊ปแก๊ปเลยซื้อน้ำแร่แช่ตู้เย็นไว้ดื่มทุกวัน เพราะดีกับสุขภาพ เพื่อนแก๊ปแก๊ปก็ชอบดื่มน้ำแร่เวลาขับรถทางไกลตามจุดพักหรือปั๊มน้ำมันต่าง ๆ เพราะทำให้สดชื่นขึ้นเยอะเลย แล้วเพื่อน ๆ ล่ะชอบดื่มน้ำแร่กันรึเปล่าและดื่มกันตอนไหน แชร์กันได้นะ ^__^

หนึ่งความเห็นบน “ประโยชน์ของน้ำแร่ และเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำแร่”

การแสดงความเห็นถูกปิด