Google Cardboard Gadget สุดแนว ดูภาพ วีดีโอและเล่นเกมส์แบบ Virtual Reality พร้อมวิธีทำเล่นเอง

Google Cardboard   คืออะไร?? ทำไมถึงดูภาพ วีดีโอและเล่นเกมส์แบบ Virtual Reality และมีวิธีทำเล่นเองได้จริงรึเปล่า??

Google Cardboard ถูกเปิดตัวในงาน Google I/O 2014 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยให้เป็นของที่ระลึกสำหรับผู้ร่วมงาน ซึ่งเป็นเหมือนกล่องกระดาษที่ต้องนำมาประกอบกันเล็กน้อย เมื่อประกอบกันเสร็จจะได้เป็นแว่นที่ใช้ดูภาพหรือวีดีโอสามมิติได้ หรือที่เรียกกันว่า Virtual Reality (VR) นั่นเอง โดยแว่น Google Cardboard นั้นต้องใช้ร่วมกับมือถือ smart phone ซึ่งหากจะใช้ให้เต็มประสิทธิภาพแล้วมือถือควรจะมีเซนเซอร์ Gyro และ Magnetic เพื่อที่จะ Detect การหมุนหรือเคลื่อนไหวต่าง ๆ รวมไปถึงรับสัญญาณสนามแม่เหล็กจากแม่เหล็กที่ให้มาด้วย โดยแม่เหล็กนี้จะใช้แทน switch ในการเลือกเมนู หยุดภาพวีดีโอและการทำงานต่าง ๆ ของ app ได้อีกด้วย โดยทาง google ได้มี app ออกมาให้ลองใช้กับ Google Cardboard โดยเฉพาะ เป็น app ที่มีหลายหลายเมนูอาทิ การท่องเที่ยว ซึ่งเราสามารถดูภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้แบบเสมือนจริง (Virtual Reality) คือสามารถมองหันซ้ายหันขวา มองขึ้นไปบนท้องฟ้าได้อีกด้วย และยังมีเมนูของ youtube ที่เป็นเสมือนโรงหนังสามมิติส่วนตัว  หรือแม้แต่ google earth ที่จะสามารถเห็นสถานที่ได้แบบเสมือนจริง มีทั้ง street view ที่ดูรถวิ่งไปแบบสนุกและมองได้รอบทิศอีกเช่นกัน ซึ่งตัวอย่างที่ google ได้ทำไว้นั้นจะสามารถนำไปต่อยอดใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย ทั้งวงการโฆษณา เกมส์ การศึกษา การจัดนิทรรศการเสมือนจริงแบบสามมิติ ทั้ง ๆ ที่ Google Cardboard เพิ่งออกมาได้ไม่นาน แต่ตอนนี้บริษัทผู้พัฒนาได้ออก app ต่าง ๆ มารองรับไว้แล้วอย่างมากมายใน play store และมีเกมส์ที่ต้องต่อจอยเล่น แต่มุมมองภาพเป็นแบบเสมือนจริงเลย เป็นอะไรที่น่าเล่นมาก ๆ ซึ่งเทคโนโลยีตรงนี้เคยมีมาแล้วเมือสิบกว่าปีก่อนแต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างแพงและกราฟฟิคต่าง ๆ ยังไม่สวยเหมือนปัจจุบันจึงยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่เมื่อมี Google Cardboard ที่สามารถทำเล่นเอง ได้ในราคาไม่ถึง 200 บาทในยุคที่ทุกคนมี smart phone และกราฟฟิคเกมส์ในมือถือสวยสมจริงแล้วล่ะก็….มันคือเทรนแห่งอนาคตที่ทุกคนต้องคอยจับตามองเลยทีเดียว

 

 

ว่าแต่ไหนล่ะวิธีทำ Google Cardboard อยากจะทำเล่นเองแล้วเนี่ย??

ใจเย็นคร้าบบบ กำลังจะบอกเดี๋ยวนี้แหละว่าต้องทำยังไง โดยพื้นฐานแล้ว Google Cardboard ถ้าทำเองแล้วใช้งบไม่ถึง 200 บาทด้วยซ้ำ แก๊ปแก๊ปถึงได้บอกว่ามันเป็นอะไรที่น่าเล่นมากเพราะเราจะสามารถเล่นเกมส์หรือดูหนังสามมิติแบบเป็นส่วนตัวได้ในราคาที่โคตรจะถูก ซึ่งตอนนี้ใคร ๆ ก็ใช้ smart phone กันทั้งนั้น ดังนั้นทำเองกันแบบสบาย ๆ เลย โดยส่วนประกอบหลัก ๆ ที่จะต้องมีในการทำ Google Cardboard เลยจะต้องเตรียมของตามนี้ครับ

1.แบบ Google Cardboard ซึ่งตรงนี้ google ปล่อยแบบออกมาให้ได้ download กันแบบฟรี ๆ  ดาวโหลดได้เลยที่นี่ 

2.เลนส์นูน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 25 mm โฟกัส 45 mm รายการนี้หาซื้อได้ที่ ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ ราคาเลนส์ละ 47 บาท ใช้ 2 เลนส์ต่อ Cardboard 1 กล่อง (แก๊ปแก๊ปซื้อที่สาขาราชดำเนินวันที่ 25 สิงหาคมไป 6 อัน หมดพอดี ดังนั้นใครจะซื้อที่สาขาไหนลองเช็คให้ดีก่อนนะครับ)

3.แม่เหล็กกลม และวงแหวน เส้นผ่านศูนย์กลาง 19 mm หนา 3 mm อย่างละ 1 ตัว ซึ่งก็สามารถซื้อได้ที่ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์อีกเช่นกัน ราคา 7 บาทและ 18 บาทตามลำดับ ขนาดสามารถเปลี่ยนเป็นใกล้เคียงหรือหนากว่ากันได้นิดหน่อย

4.ตีนตุ๊กแก ราคา 25 บาทใช้ได้หลายอันเลย

5.กระดาษแข็งหรือกล่องลังแบบบาง การใช้กระดาษลังแบบบางเพราะจะแข็งแรงและตัดง่ายไม่เทอะทะ ถ้าให้ดีเป็นกล่องที่มีการเคลือบผิวภายนอกจะดีมากเพราะแข็งแรงมากพอและดูสวยงามไปอีกแบบ กระดาษแข็งถ้าซื้อก็ไม่เกิน 30 บาท ดังนั้นรวมงบทั้งหมดแล้วไม่เกิน 200 บาทแน่นอน

6.อุปกรณ์สำหรับการตัด คือ คัตเตอร์ กรรไกร และแผ่นรองตัด เตรียมไว้ให้พร้อม และอุปกรณ์สำหรับติดแบบลงกล่องอย่างกาว UHU ด้วย (ถ้าไม่มีใช้แม็คแบบแก๊ปแก๊ปก็ได้นะ)

 

 

 

วิธีทำ Google Cardboard เล่นเอง

1.unzip ไฟล์และปริ้นแบบ โดยตอนปริ้นไม่ต้องใช้ scale ทำให้ได้ขนาดที่ถูกต้อง

2.ตัดแบบและติดบนกระดาษลังด้วยกาว UHU โดยแบบที่มีเลข 1 ให้ติดทับกับแบบอีกใบที่มีเลข 1 เหมือนกัน (รวมถึงเลข 2 กับเลข 2 ด้วย ) แบบในรูปเลย

3.บรรจงใช้คัตเตอร์ตัดตามแบบให้สวยงาม โดยตัดเฉพาะเส้นสีทึบหรือสีดำ สำหรับเส้นสีอ่อนหรือสีแดงไว้ใช้สำหรับพับให้ทบกัน

4.ประกอบกันและติดเทปใสในด้านที่เป็นแม่เหล็กวงแหวน และติดตีนตุ๊กแกให้เรียบร้อย

5.ลองเทสด้วย app ของ google ได้เลย โดย search คำว่า cardboard ใน play store หรือหากอยากเล่น app อื่น ๆ ที่ผู้พัฒนาหลาย ๆ รายได้ทำไว้ให้เสิร์ชคำว่า vr จะมี app ต่าง ๆ มากมาย โดยตอนนี้ใน android มีเยอะมาก ๆ

สำหรับตอนนี้ยังไม่เห็นการตลาดหรืออีเว้นท์ที่ใช้ google cardboard เลยดังนั้นถ้าใครจะทำตอนนี้ผมว่าน่าจะเป็นที่จับตามองมาก ๆ ในประเทศไทย เพราะแม้ว่า cardboard จะออกมาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว แต่จะมีคนรู้จักยังไม่มากนัก ซึ่งจะรู้กันในหมู่คนไอทีหรือคนที่ติดตามเทคโนโ่ลยีมาก ๆ เท่านั้น ดังนั้นตอนนี้เป็นโอกาสอันดีมาก ๆ ที่จะทำการตลาดเจาะกลุ่มคนทั่วไป หรือแจกเจ้า cardboard พร้อมรายละเอียดสินค้าหรือนิทรรศการเสมือนจริงให้ไปด้วยเลย สำหรับตอนนี้นั่งส่องทั้งวันว่าจะลองต่อจอยเกมส์และหาหนังหรือภาพยนต์สามมิติมาดูเล่นก่อนแล้ว ไม่ต้องมีทีวีราคาหลายหมื่นหรือเรือนแสนก็ดูหนังเล่นเกมส์แบบสามมิติเหมือนจริงได้ในราคาไม่เกิน 200 บาท โอ้วมันสุดยอดจริง ๆ สำหรับใครที่ไม่อยากทำเองตอนนี้แก๊ปแก๊ปเห็นมีขายกันราคาอยู่ที่ 320 – 600 บาท โดยเป็นกระดาษอย่างดีตัดด้วยเลเซอร์ ก็ลองหากันดูเองนะครับ สำหรับแก๊ปแก๊ปแล้วทำเองประหยัดงบและได้ความภูมิใจด้วย แต่เห็นเพื่อน ๆ ในกลุ่มบอกจะปริ้นพลาสติค 3D มาใช้แทนกล่องกระดาษก็รอดูกันต่อไปว่าถ้าทำออกมาอาจจะแจกแบบให้คนที่มีปริ้นเตอร์ 3D ไปพิมพ์เล่นกันเลยก็เป็นได้ ^___^