10 เหตุผลที่นักแข่งมอเตอร์สปอร์ตเริ่มต้นจากโกคาร์ท

kart-cover

10 เหตุผลที่นักแข่งมอเตอร์สปอร์ตเริ่มต้นจากโกคาร์ท

นักแข่งรถมอเตอร์สปอร์ตทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศหลาย ๆ คนก็เริ่มต้นจาการขับโกคาร์ท อาทิ คุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี คุณพีท ทองเจือ คุณนานา ไรบีนา หรืออย่างนักแข่ง Formular One(F1) อดีตแชมป์หลายสมัยชื่อดังอย่าง Michael Shumacher ก็เริ่มต้นจากการขับโกคาร์ทตั้งแต่อายุเพียง 4 ขวบเท่านั้น นักแข่งมอเตอร์สปอร์ตปัจจุบันหลาย ๆ คนยังไปขับโกคาร์ทอยู่เรื่อย ๆ แล้วทำไมนักแข่งเหล่านี้ถึงได้เริ่มต้นการเป็นนักแข่งที่มาจากการขับโกคาร์ท และนี่คือ 10 เหตุผลที่นักแข่งมอเตอร์สปอร์ตเริ่มต้นจากโกคาร์ท

หมวกกันน็อค

ชุดแข่งรถ

1.ความปลอดภัย การขับโกคาร์ทนั้นมีความปลอดภัยสูงเพราะรถโกคาร์ทนั้นมีจัดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ มีฐานกว้างมีน้ำหนักมากพอ ทำให้รถโกคาร์ทนั้นแทบจะไม่มีทางคว่ำได้เลย และในปัจจุบันยังมีกันชนอยู่รอบทั้งคัน ความเร็วที่ใช้ไม่มากจนเกิดอันตรายเพราะส่วนมากขับในพื้นที่ไม่กว้างมาก สนามจะใช้ยางหรือพลาสติคกั้นขอบทาง ทำให้เมื่อหลุดโค้งจะมีตัวคอยซับแรง และขณะเล่นยังต้องมีอุปกรณ์ไว้เซฟตัวเองอีกทั้งหมวกกันน็อค รองเท้าหุ้มส้น ชุดแข่ง
2.เด็ก ๆ สามารถขับได้ รถโกคาร์ทมีหลายขนาด ทั้งขนาดของรถและขนาดของเครื่องยนต์ในการขับขี่ เด็ก ๆ วัยตั้งแต่ 7-8 ขวบขึ้นไปหรือมีความสูงไม่ต่ำกว่า 120 เซนติเมตรก็สามารถขับได้แล้ว รถโกคาร์ทสามารถบังคับได้โดยง่ายเพราะมีแค่คันเร่งและเบรค ใช้การบังคับโดยเท้าซ้ายเป็นเบรค เท้าขวาเป็นคันเร่ง และบังคับพวงมาลัยเท่านั้นเอง เด็ก ๆ เมื่อได้ขับจะเป็นการฝึกสมาธิ ฝีกการตัดสินใจ ได้เรียนรู้ในการทำตามกฎกติกาซึ่งเป็นพื้นฐานให้มีวินัยในการจราจรอีกด้วย ตัวอย่างของนักแข่ง F1 ที่เริ่มต้นจากโกคาร์ทเช่น Michael Shumacher เริ่มจากการขับโกคาร์ทตั้งแต่อายุแค่ 4 ขวบเท่านั้นเอง

สนามแข่ง

แข่งโกคาร์ท
3.ใช้พื้นที่น้อย การขับโกคาร์ทนั้นใช้พื้นที่น้อย ทั้งสนามแข่งขนาดไม่ใหญ่มากนักเพียงแค่ลานจอดรถเล็ก ๆ ก็สามารถทำเป็นสนามแข่งโกคาร์ทได้แล้ว ในยุคแรก ๆ ที่เกิดโกคาร์ทขึ้นมีการนัดเจอและแข่งกันในลานจอดรถของบริษัทเท่านั้นเอง และไม่ว่าจะสถานที่จัดเก็บหรือซ่อมบำรุงก็เล็กกว่ากีฬาความเร็วต่าง ๆ เป็นอย่างมาก เพราะรถโกคาร์ทมีขนาดเล็กวงเลี้ยวแคบ มีชิ้นส่วนไม่มากนัก
4.กฎ 1,000 ชั่วโมง การเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านใดด้านหนึ่งต้องผ่านการฝึกฝนมาไม่ต่ำกว่า 1,000 ชั่วโมง ดังนั้นนักกีฬาในด้านต่าง ๆ มักจะผ่านการฝึกฝนมาตั้งแต่เด็ก กีฬาอย่างมอเตอร์สปอร์ตก็เช่นกัน ก่อนที่จะมาเป็นนักแข่งมอเตอร์สปอร์ตอย่างทุกวันนี้หลาย ๆ คนก็เคยผ่านการขับโกคาร์ทมาก่อน เพราะโกคาร์ทสามารถขับได้ตั้งแต่เด็ก และเมื่อเกิดความชื่นชอบก็ทำให้เกิดการฝึกฝนจนชำนาญเป็นนักแข่งมอเตอร์สปอร์ตอย่างทุกวันนี้

รถโกคาร์ทขนาดรถโกคาร์ท
5.ราคาไม่แพง รถโกคาร์ทนั้นมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับการแข่งขันกีฬาความเร็วอื่น ๆ ในขั้นเริ่มต้นอยู่ที่ 100,000-180,000 บาทเท่านั้นเอง หรือจะเช่าขับก็มีหลากหลายราคาตั้งแต่ 350-600 บาท/รอบ (รอบละ 8 นาที) ค่าชุดอุปกรณ์เซฟตี้ต่าง ๆ ก็ยังถือว่าถูกมาก ๆ เมื่อเทียบกับกีฬาที่เกี่ยวข้องกับความเร็วอื่น ๆ
6.สามารถ DIY รถมาขับเองได้ ด้วยโครงสร้างรถที่ใช้ส่วนประกอบไม่มาก ทำให้การประกอบตัวรถโกคาร์ทขึ้นมาเองนั้นไม่ยากเย็นนัก หลาย ๆ คนจึงเลือกที่จะ DIY โครงรถด้วยตนเอง หรือมีพ่อเป็นคนทำรถขึ้นมาให้ลูก ๆ เล่นจนติดใจในวัยเด็ก

challenge
7.ใช้ในการฝึกดูไลน์การเบรคและการเข้าโค้ง การขับรถแข่งต่าง ๆ จะต้องมีการผ่อนความเร็วหรือเหยียบเบรคชะลอความเร็วก่อนจะถึงทางโค้งและการเร่งเมื่อออกจากโค้งต่าง ๆ  การขับโกคาร์ทนั้นใช้พื้นที่น้อย ค่าใช้จ่ายถูก จึงถูกใช้ในการฝึกการดูไลน์ ฝึกการขับ การเข้าโค้งต่าง ๆ ให้ได้ความเร็วสูงที่สุดและราบรื่นที่สุด
8.ดึงศักยภาพตนเองให้สูงขึ้น การขับโกคาร์ทที่ช่วงรถสั้น วงเลี้ยวแคบ ทางตรงไม่มากทำให้ต้องมีสมาธิสูงในการเร่งความเร็ว การผ่อนคันเร่ง การฝึกในสนามโกคาร์ทที่เล็กจะช่วยให้เกิดการทำซ้ำ ๆ จนร่างกายเกิดการจดจำจนเกิดเป็นเทคนิคเฉพาะตัว และมีศักยภาพในการขับขี่กล้าที่จะตัดสินใจและนำใช้ในการแข่งมอเตอร์สปอร์ตได้เพิ่มขึ้น

ขับโกคาร์ท
9.การหลั่งของอะดรีนาลีน การขับโกคาร์ททำให้อะดรีนาลีนหลั่งเกิดเป็นความสนุก ตื่นเต้นและเร้าใจ ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนติดใจจนเลิกเล่นกีฬาชนิดนี้ไม่ได้ และอีกหลาย ๆ คนขยับขึ้นไปแข่งรถในระดับที่สูงยิ่งขึ้นและความเร็วมากขึ้น
10.เป็นจุดเริ่มต้นสู่การเป็นมืออาชีพ โกคาร์ทนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นเข้าสู่การเป็นมืออาชีพของนักแข่งมอเตอร์สปอร์ต ด้วยความที่มีขนาดเล็กดูแลและขนส่งได้ง่าย ทำให้แชมป์จากการแข่งโกคาร์ทขยับขึ้นมาแข่งมอเตอร์สปอร์ตได้อย่างไม่ยากเย็นนักเมื่อโตขึ้น ดังนั้นใครอยากเป็นนักแข่งรถไม่ว่าจะเป็น Formular1(F1) หรือการแข่งรถยนต์ทางเรียบ การเริ่มต้นด้วยรถโกคาร์ทนั้นเป็นหนทางสู่การเป็นนักแข่งมอเตอร์สปอร์ตที่ดีที่สุดทางหนึ่ง

junior

singha

จะเห็นได้ว่านักแข่งมอเตอร์สปอร์ตหลาย ๆ คนก็เริ่มต้นมาจากการขับโกคาร์ทในวัยเด็ก ดังนั้นการที่จะปั้นนักแข่งรถไทยรุ่นใหม่จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องส่งเสริมเด็กรุ่นใหม่ให้ก้าวเข้ามาฝึกฝนกับทีมงานฝึกสอนมืออาชีพอย่างจริงจัง ทางบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด จึงได้จัดให้มีโครงการ Singha Junior Kart Challenge กิจกรรมสร้างสรรค์ที่จะทำให้เยาวชนไทยได้ก้าวไกลระดับโลก โดยรับสมัครน้อง ๆ เยาวชนไทยและต่างประเทศ(ที่ถือสัญชาติไทย) อายุตั้งแต่ 8-11 ปีไม่จำกัดเพศเข้าร่วมในโครงการ มีการแข่งขันสองประเภท คือ
Mini นักแข่งเจนสนาม ที่มีใบอนุญาตขับขี่รถแข่งที่ออกโดย ร.ย.ส.ท. หรือ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
Rookie สิงห์นักขับมือใหม่ ไม่เคยเข้าร่วมการแข่งขันมาก่อนและยังไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถแข่งที่ออกโดย ร.ย.ส.ท. ซึ่งจำเป็นต้องเข้ารับการอบรม โดย 3 เทรนเนอร์มืออาชีพระดับอินเตอร์คือ คาร์โล แวนแดม ระดับแชมป์ประเทศไทย คือ พี่ติณห์ ศรีตรัย และ พี่แบงค์ กันตศักดิ์ กุศิริ
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.singhajuniorkartchallenge.com